Cận thị – Nguyên nhân và cách phòng trị

Cận thị – Nguyên nhân và cách phòng trị

Cận thị là một trong những tật khúc xạ thường gặp ở người lớn và trẻ em và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực trên thế giới. Hiện nay giới trẻ bị cận thị ngày càng tăng. Cận thị nặng dẫn đến thoái hóa hắc võng mạc trung tâm gây giảm thị lực và có nguy cơ cao gây bong võng mạc, lác mắt, glôcôm …

Cuộc trao đổi của Bs. Nguyễn Thị Xuân Hương – Bệnh viện Mắt Cao Thắng trong chương trình Khỏe & Đẹp phát trên đài phát thanh Bình Dương FM 92,5 MHZ sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về nguyên nhân và cách phòng trị tật cận thị.

 

Tình hình cận thị hiện nay?

Hiện nay khoảng 1.5 triệu học sinh ở Việt Nam mắc tật cận thị và đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, trong đó có nguyên nhân không được mang kính. Theo tổ chứ y tế thế giới WHO, cận thị mà không được điều chỉnh là một trong năm nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa. Và tại Việt Nam trong 20 triệu Học Sinh  – Sinh Viên có 3 triệu em bị cận thị và cần đeo kính đúng số, nhưng chỉ có khoảng 50% được chăm sóc đúng cách.

Nguyên nhân dẫn đến tật cận thị?

Nguyen-nhan-dan-den-tat-can-thi-o-tre-em

Nguyên nhân dẫn đến tật cận thị tập trung vào 3 yếu tố:

– Học tập và sinh hoạt thiếu khoa học là nguyên nhân cơ bản dẫn đến trình trạng gia tăng số học sinh bị cận thị. Khi đến trường các em học với cường độ cao, môi trường ánh sáng không đảm bảo tư thế ngồi học, bàn ghế không phù hợp và đọc sách ở cự ly gần trong thời gian dài. Khi về nhà các em thường xem ti vi, chơi máy vi tính nhiều giờ liên tục với cự ly rất gần hoặc đọc sách trong tư thế nằm ngửa, vì thời gian sinh hoạt kéo dài nên giấc ngủ bị thu ngắn lại, điều này khiến cho mức độ cận thị tiến triển nhanh hơn đặc biệt là lứa tuổi 7-9 tuổi và 12 – 14 tuổi.

– Do trẻ sinh thiếu tháng và trẻ sinh ra trọng lượng quá nhẹ là yếu tố khiến cho trẻ bị cận thị và hầu hết trẻ sinh ra với cơ thể dưới 2.5 kg thì đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.

– Khi bố mẹ bị cận thị thì rất dễ di truyền cho con cái, mức độ di truyền liên quan đến mức độ cận thị của bố mẹ. Thông thường bố mẹ cận thị từ 6 diop trở lên thì mức độ di truyền là 100%.

Dấu hiệu nhận biết tận cận thị, đặc biệt là đối với trẻ em?

Dau-hieu-can-thi-o-tre-em

Những dấu hiệu cơ bản nhất:

- Bé nhìn không rõ.

- Bé thấy chữ viết và hình trên bảng mờ, nhìn hay nghiêng đầu và nheo mắt hoặc hay quay đầu.

- Lúc đọc hoặc viết cúi sát xuống bàn hoặc sách.

- Bé xem ti vi hay chớp mắt, dụi mắt nhiều hơn mức bình thường.

 

Khi phát hiện các dấu hiệu thì phụ huynh nên làm gì? Nếu không điều trị thì ảnh hưởng như thế nào?

Do-kham-thi-luc-trong-hoc-duong

- Khi phát hiện những dấu hiệu trên thì các bậc phụ huynh nên đưa bé đến cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa mắt để được khám, đo thị lực và được tư vấn đeo kính hay không đeo kính.

- Trong trường hợp các bé không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bé. Cận thị sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt học tập của trẻ và gây hạn chế đến một số ngành nghề của trẻ sau này. Mắt trẻ sẽ nhìn kém, đọc viết chậm, đọc chữ hay bị nhảy dòng, chép đề sai, hay chạy lại gần bảng để thấy rõ hoặc phải chép bài của bạn… dẫn đến kết quả học tập giảm sút làm trẻ trở nên rụt rè và thiếu tự tin.

- Ở những người bị cận thị thì dễ mắc những tai nạn trong lao động, sinh hoạt, giao thông nhiều hơn người bình thường do nhìn không rõ và người cận thị còn bị hạn chế không thể làm những công việc đòi hỏi sự tinh vi chính xác hoặc những nghề đòi hỏi thị lực tốt, ví dụ như phi công, công an … và hơn nữa cận thị còn có thể dẫn đến bệnh lý như: lé, nhược thị, co quắp điều tiết … nếu không được điều trị và đeo kính đúng.

Khắc phục tật cận thị bằng cách nào?

- Đối với trẻ em: Cần phải đeo kính đúng độ và thường xuyên để đưa mắt về chính thị, cần tái khám định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm tùy theo độ cận của bé.
– Các phương pháp điều trị:
+ Đối với các bé dưới 18 tuổi: dùng kỹ thuật chỉnh hình giác mạc giúp triệt tiêu độ cận tạm thời mà không cần phải phẫu thuật. Phương pháp này chỉ điều trị cận thị dưới 6 diop và có hay không kèm loạn thị dưới 2 diop.
+ Đối với người trên 18 tuổi: dùng phương pháp phẫu thuật để triệt tiêu độ cận và không phụ thuộc vào kính.

Lời khuyên của bác sĩ trong việc phòng tránh tật cận thị.

- Đối với những người cận thị: hạn chế áp lực lên cơ quan thị giác bằng cách giảm thời gian xem ti vi và làm việc với máy tính cũng như đọc sách đến mức tối thiểu, cụ thể:
+ Trẻ dưới 6 tuổi: tiếp xúc dưới 30 phút 1 ngày.
+ Trẻ từ 6 – 14 tuổi: dưới 60 phút 1 ngày.
+ Trẻ trên 14 tuổi: dưới 90 phút trong một ngày.

Tu-the-ngoi-hoc-phong-tranh-can-thi

– Ngoài ra cần có thời gian sinh hoạt ngoài trời hàng ngày để mắt được điều chỉnh cho thích hợp với môi trường. Độ chiếu sáng của đèn không không dưới 100w, đèn có chụp để che những khoảng chiếu của ánh sáng. Góc học tập cần đặt gần cửa sổ, tránh ngồi nơi khuất bóng, tư thế ngồi học đúng, kích thước bàn ghế phù hợp, khoảng cách từ mắt đến bàn học:
+ Tiểu học: 25 cm.
+ Trung học cơ sở: 30 cm.
+ Trung học phổ thông và người lớn: 35 cm.

Không nằm, quỳ để học bài, viết bài, không nên đọc khi đi trên ô tô, tàu hỏa, máy bay.

- Cân bằng dinh dưỡng mắt cho trẻ bằng cách cung cấp thức ăn có đầy đủ Vitamin: A, E, C và nhóm B. Ngoài ra nên cho trẻ khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần tại BV chuyên khoa mắt. Cuối cùng cần tuân thủ chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa về việc đeo kính khi phát hiện cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

Dùng các loại đèn chống cận cao cấp

Ánh sáng tự nhiên vẫn là tốt nhất. Nhưng khi không có điều kiện sử dụng ánh sáng tự nhiên thì bạn phải sử dụng những loại đèn bàn học tập, làm việc chuyên dụng cung cấp đủ ánh sáng, ánh sáng tốt, bảo vệ mắt, tránh gây mỏi mắt. Chỉ có như vậy mới giảm thiểu được cận thị và nâng cao năng suất học tập và làm việc.

Hiện nay đèn bàn học LED đang là sản phẩm mới nhất, tiên tiến nhất và được nhiều người tin dùng cho góc làm việc và học tập của mình và của con cái. Đèn bàn học LED là loại đèn bàn học tập làm việc chuyên dụng được thiết kế phù hợp với công việc học tập. Tích hợp các công nghệ điều chỉnh độ sáng linh hoạt và hiện đại, cùng công nghệ ánh sáng LED mới nhất vừa cho ra ánh sáng tốt, không chứa các tia tử ngoại nguy hiểm, không nóng và tốn điện như đèn sợi đốt cũ, lại không nháy sáng gây mỏi mắt như đèn huỳnh quang.

Nếu góc học tập của bạn đang thiếu ánh sáng, bạn đừng cố gắng đưa mắt lại gần sách vở và bàn học vì như thế bạn sẽ nhanh chóng bị cận thị, hãy thay ngay chiếc đèn cũ bằng những chiếc đèn bàn học LED mới đủ tiêu chuẩn

Các loại đèn LED nhiều cấp độ ánh sáng và chất lượng cao trên thị trường là một lựa chọn tốt cho quý phụ huynh

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận