BẢO VỆ ĐÔI MẮT CHO CON VỚI ĐÈN CHỐNG CẬN THỊ

Năm học mới sắp bắt đầu với nhiều thứ phải lo toan cho trẻ nhưng các bậc phụ huynh tuyệt đối không được bỏ qua vấn đề quan trọng này. Chương trình học dày đặc, vừa phải học trên trường, vừa phải học thêm bên ngoài, các bé chỉ còn thời gian ôn bài, làm bài tập vào buổi tối. Chính vì thế, các mẹ nên chọn cho con mình một chiếc đèn bàn phù hợp, chiếu sáng tốt, không làm ảnh hưởng đến thị giác của các em. Dưới đây là những so sánh và gợi ý hữu ích dành cho các bậc phụ huynh có con nhỏ.

1. Đèn bàn dây tóc

Ưu điểm: Đèn dây tóc rẻ và thông dụng hơn các loại đèn khác. Đèn phát sáng liên tục, không nhấp nháy, giúp các bé dễ dàng quan sát vật thể, chữ trong quá trình học tập.

Nhược điểm: Hao phí điện năng. Theo một số nghiên cứu, đèn dây tóc khi hoạt động có đến 95% lượng điện năng thoát ra ngoài biến thành nhiệt và chỉ có 5% còn lại để chiếu sáng. Đây là nguyên nhân bạn thường cảm thấy nóng khi sử dụng đèn dây tóc.

Chọn đèn bàn đúng cách cho năm học mới

Đèn dây tóc có giá thành rẻ nhưng tỏa nhiệt nhiều gây nóng khi dùng

2. Đèn bàn dùng bóng halogen

Ưu điểm: Đèn halogen có khả năng chiếu sáng tốt. Ánh sáng phát ra liên tục có màu vàng và không nhấp nháy giúp bạn nhìn rõ vật thể.

Nhược điểm: Đèn halogen ít được sử dụng tại Việt Nam vì có tuổi thọ thấp, nhiệt tỏa ra nóng không kém đèn sợi tóc. Đèn halogen hạn chế trong việc thay thế khi hư hỏng.

Chọn đèn bàn đúng cách cho năm học mới

Đèn halogen chiếu sáng tốt, nhưng điểm yếu cũng là tỏa nhiệt rất nhiều

3. Đèn bàn dùng bóng huỳnh quang compact

Ưu điểm: Bóng đèn huỳnh quang compact có thiết kế phần đuôi xoắn. Đèn compact tiết kiệm điện năng hơn so với đèn halogen và đèn dây tóc, tỏa nhiệt thấp nên không làm người dùng thấy quá nóng khi sử dụng lâu.

Nhược điểm: Đèn compact phát sáng không liên tục, nhấp nháy nên ảnh hưởng đến mắt. Màu ánh sáng xuống nhanh theo thời gian sử dụng. Đèn bàn sử dụng bóng huỳnh quang compact ít có điều chỉnh hướng ánh sáng, khá bất tiện.

Chọn đèn bàn đúng cách cho năm học mới

Bóng đèn compact tiết kiệm điện năng

4. Đèn bàn dùng bóng đèn LED hiện đại

Ưu điểm: Được sản xuất theo công nghệ mới, đèn LED có khả năng tiết kiệm điện tối ưu. Thiết kế thân thiện giúp dễ dàng thay đổi chiều cao của đèn và hướng chiếu sáng. Đèn LED ít tỏa nhiệt, ánh sáng phát ra liên tục và không nhấp nháy giúp bảo vệ tốt cho thị giác của người dùng. 

Nhược điểm: Đèn LED có giá thành cao hơn các loại đèn dây tóc, halogen, compact. 

Chọn đèn bàn đúng cách cho năm học mới

Đèn LED chiếu sáng tốt, tiết kiệm điện và không gây hại cho mắt

Gợi ý những mẫu đèn bàn có thiết kế đẹp và dễ thương chắc chắn các bé sẽ rất yêu thích:

- Đèn LED bàn học sinh chống cận thị Aukey LT-T10 Đức:T hiết kế độc đáo, xoay hướng tiện lợi, chiếu sáng tốt

- Đèn LED đọc sách Aukey LT-T10 Đức : Thiết kế hiện đại, tiết kiệm điện, có thể gập lại dễ dàng.

 

Một số tiêu chuẩn chọn đèn bàn tốt:

- Đèn bàn không quá cao hay thấp, khoảng 50 cm là thích hợp.

- Dễ dàng thay đổi chiều cao và hướng chiếu sáng của đèn theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

- Chụp đèn có phần bên trong màu sáng giúp phản xạ ánh sáng tốt hơn.

- Đèn bàn có thiết kế chắc chắn ở chân đế và gọn gàng đặt ngay trên bàn học, làm việc.

- Nên sử dụng bóng đèn có ánh sáng màu vàng vì ánh sáng ổn định, tốt cho mắt hơn.

Mong rằng những ưu điểm và nhược điểm của từng loại đèn cũng như những lưu ý khi chọn mua đèn bàn mà Nguyễn Kim đã nêu ở trên đã đem đến nhiều thông tin hữu ích cho các mẹ khi cần chọn mua đèn bàn phục vụ cho việc học tập của con khi bước vào năm học mới. Hãy bảo vệ mắt của bé ngay từ bây giờ!

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận